Tổng quan về Backend là gì

Backend Là Gì? Một Back End Developer Cần Những Kỷ Năng Gì?

Các ứng dụng công nghệ thường được ví như tảng băng trôi, tức là có những phần người dùng nhìn thấy được (frontend) và cũng có những phần ẩn sâu bên dưới (backend) để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong bài viết hôm nay, BMD Solutions sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hiểu được Backend là gì cũng như cách để trở thành một Backend Developer nhanh chóng nhất nhé.

Backend là gì?

Nếu như ở bài trước chúng ta đã làm rõ Frontend là một phần của ứng dụng/ website mà người dùng có thể thấy được và tương tác trực tiếp, vậy thì ở bài viết này, hãy cùng hiểu thêm Backend là gì. Backend là toàn bộ những phần bên trong tạo nên một website, phần mềm như máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Những ông nghệ mà Backend áp dụng bao gồm: Ruby, Python, PHP… và chúng thường được cải tiến bởi một số framework như: Ruby on Rails, Cakephp,… giúp lập trình viên đẩy mạnh chất lượng sản phẩm và tương tác tốt hơn.

Backend Developer là gì?

Backend là gì

Còn Backend developer là gì nhỉ? Backend developer là tên gọi chung của những người chuyên phát triển backend của trang web (lập trình viên backend). Đây là một nghề rất thú vị, đặc biệt là với nam giới bởi họ sẽ phát huy được thế mạnh của mình khi kiểm soát mọi thứ vận hành như thế nào.

Công việc chính của lập trình viên Backend là làm cho hệ thống hoạt động ở phía máy chủ, lập trình những yếu tố tạo nên sự vận hành của website. Chính bởi vậy, công việc này phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn Frontend và đi đôi với đó thì Backend Developer có mức thu nhập bình quân cao hơn các bộ phận phát triển website khác.

Các kỹ năng bạn cần để trở thành Backend Developer

Giờ thì bạn đã nắm được Backend là gì chưa nào? Vậy để trở thành một Backend Developer thì cần phải trang bị những kỹ năng gì? Mỗi người sẽ có một cách học khác nhau cũng như mục tiêu riêng biệt, do đó lộ trình học lập trình backend cũng rất đa dạng. Bạn có thể tiếp cận từ nhiều hướng khác nhau. Dưới đây là một lộ trình cũng như các kỹ năng cần trang bị nếu bạn là một người mới tìm hiểu lập trình backend nhé.

  1. Ngôn ngữ: Đầu tiên, bạn cần thành thạo các ngôn ngữ cơ bản của backend như Java, PHP, Python, Ruby, Javascript,… và học cách dùng package manager cũng như tiêu chuẩn của ngôn ngữ đó.
  2. Kỹ năng về Relational Database: Trước khi bạn lựa chọn tool để học, hãy tìm hiểu trước về các phương pháp database terminologies khác nhau như các key, index, normalization, tuple,… để bảo quản dữ liệu trên hệ thống.
  3. Backend Developer cần có hiểu biết về các công nghệ web Frontend để phối kết hợp tạo nên một sản phẩm web hoàn hảo.
  4. Trang bị kiến thức liên quan tới truy cập, bảo mật và phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây;
  5. Để lập trình backend bạn cũng cần am hiểu các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu như CMS, CRM, RDBMS hay NoSQL
  6. Bên cạnh đó, khả năng quản lý môi trường lưu trữ, bao gồm quản trị cơ sở dữ liệu cũng như scaling các ứng dụng (mở rộng hoặc giảm thiểu số lượng các tài nguyên máy tính được phân phối cho ứng dụng) cũng là điều cần thiết khi học backend.
Beckend Developer
Để trở thành Backend Developer cần phải nắm vững các ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra, Backend Developer cũng cần trang bị thêm các kỹ năng khác tuỳ thuộc vào dự án mà họ tham gia. Bởi vậy, nếu bạn đang học backend thì đừng vội học tất cả những gì đang là xu hướng mà hãy xác định hướng đi trước sau đó tập trung chuyên sâu vào một số kỹ năng cần thiết và phụ hợp nhất thôi nhé.

Đọc thêm:

Front End là gì?

Trách nhiệm và vai trò của Backend Developer

Như phần trên có đề cập, lập trình viên backend chịu trách nhiệm rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống, bởi vậy BMD Solutions sẽ làm rõ giúp bạn đọc vai trò cũng như trách nhiệm của lập trình viên Backend là gì.

Bạn có thể hiểu quy trình thiết kế web đơn giản rằng Backend Developer chịu trách nhiệm sử dụng các ngôn ngữ phía máy chủ như Ruby, PHP,… để tạo ra logic cho nền tảng, sau đó tương tác với Frontend Developer để cùng tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bởi vậy lập trình viên backend sẽ có trách nhiệm:

  • Thiết kế “phần chìm” trong các nền tảng website, đảm bảo trình tự thực hiện trên website logic nhất và không xảy ra sai sót nào;
  • Khi lập trình backend, bạn cần có trách nhiệm phát triển hệ thống xử lý, thanh toán dữ liệu, lưu trữ an toàn, tính phí cho khoản thanh toán, quản lý các tài nguyên API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) hoạt động trên các thiết bị;
  • Backend Developer đảm nhiệm việc tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu với Database sao cho việc lưu trữ tối ưu nhất;
Nhiệm vụ của Backend là gì
Một nhiệm vụ quan trọng của Backend Developer là cần phải bảo bảo hệ thống an toàn

Đó là những vai trò và trách nhiệm chính mà bất cứ Backend Developer nào cũng phải đảm nhận. Sau khi đã thực hiện được các yếu tố trên, bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình hơn bằng cách phát triển đa nền tảng, kết hợp với nhiều công nghệ, kiến thức khác để cho ra sản phẩm công nghệ tối ưu hơn.

Học Backend để làm gì?

Giờ thì bạn đã biết Backend là gì rồi, và câu hỏi đặt ra là học backend để làm gì. Nghe có vẻ buồn cười vì ai cũng biết học backend để lập trình hệ thống, chuyển đổi các dòng code để tạo nên sự vận hành của phần mềm.

Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó, khi học lập trình backend, bạn có thể tham gia vào nhiều kiến trúc của một hệ thống, quyết định cách tổ chức logic của hệ thống để có thể duy trì và chạy đúng cách cũng như tham gia xây dựng các framework để tối ưu quá trình lập trình.

Công việc của Backend Developer

Bên cạnh đó, lập trình backend thiên về tư duy thuật toán và cách giải quyết vấn đề. Do vậy, bạn sẽ củng cố được hệ tư duy và thực hiện được nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức cơ bản nhất giúp bạn hiểu được Backend là gì và cách để trở thành một backend developer nhanh chóng. Việc còn lại của bạn là tham khảo thêm nhiều tài liệu, khóa học khác để củng cố cho mình một nền tảng vững chắc. Hãy yên tâm rằng lập trình viên backend là một nghề rất xứng đáng để theo đuổi và cống hiến bạn nhé.