Lập trình đa nền tảng

Ưu và Nhược Điểm Của Lập Trình Đa Nền Tảng

Một ứng dụng được tạo ra luôn nhắm đến hai mục tiêu: chất lượng và khách hàng. Bên cạnh việc cam kết đảm bảo chất lượng trên thị trường thì việc thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt chính là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, mỗi khách hàng lại sử dụng một nền tảng khác nhau, vậy đâu là giải pháp để tiếp cận tối đa? Câu trả lời chính là lập trình đa nền tảng! Trong bài viết này BMD Solutions sẽ phân tích cho bạn đọc về ứng dụng đa nền tảng cũng như những ưu nhược điểm của loại ứng dụng này.

Lập trình đa nền tảng là gì?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi bạn phục vụ cho các đối tượng sử dụng nhiều nền tảng khác nhau đến từ iOS, Android hay Windows Phone, bạn cần phải tạo ra các ứng dụng đa nền tảng (cross-platform hay multi-platform).

Lập trình đa nền tảng là gì

Đa nền tảng là một thuật ngữ để chỉ các phần mềm hay phương thức điện toán được vận hành cùng nhau trên nhiều nền tảng. Như vậy, một phần mềm được gọi là đa nền tảng khi và chỉ khi nó có khả năng hoạt động trên nhiều hơn một hệ điều hành hay kiến trúc máy tính. Hiện nay có khá nhiều loại phần mềm đa nền tảng khác nhau được tạo ra nhưng nhìn chung chúng ta có thể phân chúng thành 2 loại chính là:

  • Loại phần mềm có thể trực tiếp chạy trên bất cứ nền tảng nào mà không cần đến các bước biên dịch/ thông dịch. Để làm được điều này, các lập trình viên cần viết phần mềm bằng một loại ngôn ngữ thông dịch hoặc đã dịch phần mềm trước sang mã bytecode…
  • Phần mềm đa nền tảng còn lại đơn giản, dễ thiết kế hơn. Tuy nhiên nó yêu cầu có thêm bước thiết kế hoặc biên dịch từng phiên bản cho mỗi nền tảng mà nó hỗ trợ.

Mỗi loại phần mềm đều có ưu nhược điểm riêng phụ thuộc vào mục đích của người dùng. Tuy nhiên, tất cả các phần mềm đa nền tảng trên thị trường đều có một điểm chung là nó có thể chạy trên các nền tảng khác nhau nhưng không thể tự động làm việc trên tất cả kiến trúc mà hệ điều hành đó hỗ trợ. Ví dụ như một phần mềm viết bằng ngôn ngữ C++ không có nghĩa là phần mềm này có thể chạy được trên tất cả các hệ điều hành hỗ trợ ngôn ngữ C++.

Ưu điểm

Xu hướng lập trình đa nền tảng đã lan rộng ra toàn thế giới bởi nó mang đến nhiều tiện ích nổi bật, một số có thể kể đến như:

Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Lợi ích đầu tiên mà ai cũng có thể nhận thấy đó chính là lập trình mobile đa nền tảng giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng và nhanh chóng mở rộng thị trường. Ứng dụng của bạn có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau đồng nghĩa với việc độ phủ sóng đang ngày càng mở rộng. Và như thế, không khó để tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ưu điểm
Ứng dụng đa nền tảng sẽ giúp tiếp cận người dùng sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau

Bên cạnh đó, khi sở hữu các ứng dụng đa nền tảng, bạn sẽ thuận tiện trong việc marketing thương hiệu/ sản phẩm trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Công ty phát triển ứng dụng đa nền tảng

BMD Solutions chúng tôi là một công ty chuyên thiết kế ứng dụng di dộng, và gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra những ứng dụng sử dụng được trên nhiều hệ điều hành khác nhau, tương thích với mọi thiết bị di động. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tự vấn đưa ra giải pháp tối ưu nhất nhằm tạo ra ứng dụng hoàn hảo và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Đồng thời hỗ trợ thay đổi giao diện, tính năng của ứng dụng cho đến khi khách hàng hài lòng. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành dự dán đúng thời hạn và hỗ trợ khắc phục sự cố trọn đời. Hãy liên hệ Hotline: 0357 415 495 để được tư vấn giải pháp!

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thay vì phải tốn nhiều nhân lực và thời gian trong việc tạo ra nhiều ứng dụng cho các hệ điều hành khác nhau thì giờ đây bạn chỉ cần viết code một lần – quản lý tập trung cho ứng dụng của mình trên tất cả các nền tảng. Không những thế, việc tự do tiếp thị trên các phương tiện truyền thông cũng giúp bạn giảm thiểu chi phí quảng cáo.

Ưu điểm của phát triển ứng dụng đa nền tảng

Sử dụng công nghệ lập trình cao

Trong khi lập trình đa nền tảng, bạn có thể sử dụng các công nghệ lập trình tiên tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như tăng độ mượt mà cho ứng dụng. Bên cạnh đó thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các công nghệ cũ, quen thuộc để viết phần mềm đa nền tảng. Ví dụ như với Appcelerator – một công cụ đã quá quen thuộc với giới lập trình, bạn có thể viết code trong HTML5 và chuyển đổi sang các nền tảng khác nhau một cách dễ dàng.

Đây chính là lợi thế về sự linh hoạt trong lập trình. Với lợi thế này, bạn vừa có thể tối ưu nguồn lực sẵn có và cũng có thể tận dụng chúng cho việc khai thác nâng cao để tạo ra các phần mềm cao cấp hơn!

Tạo ra và duy trì sự đồng bộ hoá

Và một lợi thế khác của lập trình đa nền tảng chính là khả năng đồng bộ hoá “cực đỉnh”. Thay vì phải cập nhật dữ liệu và đồng bộ thủ công giữa ứng dụng của các nền tảng khác nhau thì giờ đây bạn có thể ngay lập tức đồng bộ hoá dữ liệu trên tất cả các nền tảng.

Thật tuyệt vời phải không nào? Việc này sẽ giúp tạo ra một mạng lưới thông tin đồng nhất, thuận tiện cho lập trình viên trong quá trình sửa chữa/ nâng cấp/ quản lý phần mềm và cũng mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Nhược điểm

Có ưu điểm thì tất nhiên phải có nhược điểm! Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và các phần mềm đa nền tảng cũng vậy. Chúng được “sinh ra” với mục đích tương thích với một lượng lớn đối tượng người dùng. Bởi thế việc phát sinh một số hạn chế là không thể tránh khỏi.

Ưu nhược điểm của lập trình ứng dụng đa nền tảng

Tìm hiểu thêm:

Các ngôn ngữ lập trình

Hạn chế về sự linh hoạt

Trước hết, một ứng dụng đa nền tảng chắc chắn sẽ bị hạn chế về sự linh hoạt hơn so với các ứng dụng phục vụ cho một nền tảng nhất định. Mỗi nền tảng sẽ có đặc điểm, yêu cầu, phương thức hoạt động, cách hiển thị và nhu cầu người dùng khác nhau. Những yếu tố này sẽ đặt ứng dụng đa nền tảng vào một phạm vi bất lợi nhất định.

Trong khi đó, yêu cầu của người dùng ngày càng khắt khe hơn, bởi thế bạn phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng giữa việc lập trình ứng dụng đa nền tảng hay thiết kế nhiều ứng dụng cho các nền tảng khác nhau.

Việc đảm bảo chất lượng gặp khó khăn

Việc thiết kế ra một ứng dụng hoạt động tốt được trên nhiều nền tảng đòi hỏi khả năng và công nghệ lập trình cao. Bởi thế bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng cho phần mềm. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc trong quá trình lập trình là:

  • Giao diện người dùng khác nhau;
  • Khác biệt về công cụ và ngôn ngữ trong mỗi nền tảng API;
  • Tích hợp ứng dụng với thiết lập cục bộ giữa các nền tảng;
  • Tùy chọn lưu trữ;
  • Xử lý yêu cầu từ các bên liên quan…

Tất nhiên bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Unity, Ramp, PhoneGap, Grapple, Open Plug, Rhomobile, Titanium… để lập trình thuận tiện hơn. Tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ mục tiêu và tính năng của ứng dụng trước khi quyết định có sử dụng phương pháp lập trình đa nền tảng hay không bạn nhé. Chúc bạn thành công!